Hội Phụ nữ huyện Mỹ Hào tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin và bài học kinh nghiệm

Đăng ngày 22 - 07 - 2016

Ngày 29/6/2016, tai Hội trường khối đoàn thể huyện, Hội phụ nữ huyện phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển xã hội tổ chức Hội thảo Chia sẻ thông tin và bài học kinh nghiệm nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường tiếp cận đất đai cho phụ nữ ở Việt Nam với sự tham gia của lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; cán bộ địa chính, các tình nguyện viên của hai xã Nhân Hòa và Dương Quang. Dự án có mục đích là tăng cường tiếp cận và hiệu quả quyền sử dụng đất của nông dân, đặc biệt là phụ nữ nông dân. Tại tỉnh Hưng Yên Dự án tổ chức tại hai xã Nhân Hòa và Dương Quang, Dự án đã tiến hành khảo sát về rào cản tiếp cận quyền sử dụng đất, truyền thông và tư vấn cộng đồng, xây dựng mạng lưới vận động cho bình đẳng giới… qua kết quả khảo sát cho thấy 62% chủ sở hữu đất là nam giới, nhận thức về quyền sử dụng đất của phụ nữ còn hạn chế, và nhiều người dân chưa biết đến các địa chỉ, công cụ giải quyết các vấn đề đất đai. Tính đến nay, tại 02 xã dự án thực hiện đã có 1.340 người được tình nguyện viên hỗ trợ, ngoài ra tại mỗi xã dự án đã tổ chức được 4 buổi truyền thông cộng đồng và 16 giờ phát thanh về bình đẳng giới trong tiếp cận đất đai.

Tại buổi hội thảo, các ý kiến tham luận đã đánh giá cao tính hiệu quả của dự án cũng như mong muốn dự án tiếp tục đạt được các kết quả như: nông dân, đặc biệt là phụ nữ, được cung cấp kiến thức và được tư vấn pháp lý để hiểu biết tốt hơn về quyền của họ trong khuôn khổ pháp luật hiện hành; các tổ chức ở địa phương được nâng cao năng lực về sử dụng thông tin và vận động cho bình đẳng giới trong thực thi luật pháp./.