Phường Phùng Chí Kiên đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Đào Du

Đăng ngày 11 - 11 - 2019

Ngày 10 tháng 11, phường Phùng Chí Kiên tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, đình Đào Du, đồng thời tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, nhân kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

Tới dự chúc mừng tại buổi Lễ có đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong BTV Thị ủy.

Đình Đào Du tọa lạc trên khu đất cao, ở vị trí giữa của tổ dân phố Đào Du. Trong các giai đoạn lịch sử, Đình là nơi diễn ra nhiều sự kiên quan trọng. Tháng 8/1945, Huyện ủy Mỹ Hào họp tại đình, chuẩn bị lãnh đạo quần chúng nhân dân tổng khởi nghĩa giành Chính quyền. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, giai đoạn 1947 - 1948, cây thông tại đình là nơi lực lượng Việt minh và tổ binh viện treo cờ, hoa làm công tác địch vận. Sau đó ngôi đình bị thực dân Pháp phá dỡ và thiêu rụi. Đến những năm 1970, đình được xây dựng lại trên nền đất cũ và được nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Hiện nay Đình có kết cấu kiểu chữ Đinh, gồm 5 gian đại bái và hai gian hậu cung. Đình là nơi thờ thành hoàng làng, hiệu Đô đại thành hoàng hiển ứng linh thông quảng pháp Đại vương, tương truyền là một vị thần linh thiêng, âm phù Quan quân đi đánh giặc qua đều thắng lợi trở về. Thần che chở cho nhân dân sống yên vui, hạnh phúc. Hàng năm, Lễ hội Đình được nhân dân tổ chức vào đầu tháng Giêng âm lịch, với các nghi lễ truyền thống, mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Tại buổi Lễ, đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã trao Bằng của UBND tỉnh, xếp hạng Đình Đào Du là di tích lịch sử văn hóa.

Chủ tịch UBND thị xã trao Bằng của UBND tỉnh, xếp hạng Đình Đào Du là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Phát biểu tại buổi Lễ, chủ tịch UBND thị xã đề nghị Chính quyền và nhân dân phường Phùng Chí Kiên cần thường xuyên tuyên truyền rộng rãi và nêu cao ý thức giữ gìn, bảo vệ di tích; tổ chức tốt lễ hội hàng năm nhằm tuyên truyền giá trị truyền thống, nhân văn sâu sắc, đồng thời đảm bảo thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong lễ hội, đảm bảo văn minh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương.

UBND phường PCK trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, tổ dân phố Đào Du tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; trao giấy chứng nhận gia đình “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” cho 4 gia đình đạt cấp tỉnh và 5 gia đình đạt cấp thị xã. UBND phường trao Giấy khen cho các gia đình, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào hiến đất mở rộng đường làng, toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2019.