Thị xã Mỹ Hào chính thức trở thành Hội viên của Hiệp hội các đô thị Việt Nam

Đăng ngày 20 - 11 - 2019
100%

Ngày 16/11/2019, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Hiệp hội các đô thị Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu tổ chức Hội nghị thường niên năm 2019 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệp trong quản lý đất đai và đô thị”. Ông Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã tới dự Hội nghị.

Theo báo cáo của Hiệp hội các đô thị Việt Nam, đến nay, tỷ lệ đô thị hóa Việt Nam đạt khoảng 34,4%, thấp hơn dự báo đầu năm của Bộ Xây dựng là 38,4%.

Hiện cả nước có hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 20 đô thị loại 1, 30 đô thị loại 2, 44 đô thị loại 3, 86 đô thị loại 4 và 658 đô thị loại 5.

Khu vực đô thị hàng năm đóng góp khoảng 70-75% GDP cả nước, khẳng định vai trò là động lực, hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mỗi địa phương và cả nước.

Tại hội nghị này, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã kết nạp thêm hai thành viên mới là thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam trao Quyết định công nhận hội viên cho thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tại Hội nghị, các báo cáo tham luận quan trọng đã giúp cho các đại biểu nắm được những chính sách, thực tiễn, thách thức tại các đô thị liên quan đến lĩnh vực quản lý thông tin sử dụng đất; hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý đất đai bằng công nghệ thông tin để phát triển kinh tế địa phương, những thuận lợi, khó khăn trong giai đoạn hiện nay về thực hiện hệ thống thông tin trong quản lý đất đai tại một số đô thị Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nguồn thu thuế đất đai, tài sản gắn liền với đất; cơ cấu nguồn thu và những bất cập trong cách tính thuế đất đai ở Việt Nam hiện nay và tìm hiểu mô hình thuế đô thị của Canada; mô hình nhà ở tập thể, nhà chung cư, nhà cộng đồng của châu Á; chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai, đô thị của thành phố Lào Cai; cách làm của thành phố Vũng Tàu trong quản lý đất đai và đô thị hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Các đại biểu đã đề nghị Hiệp hội kiến nghị với các bộ, ngành liên quan có hướng dẫn cụ thể đối với việc quản lý quy hoạch, giảm bớt quy trình, công đoạn quy hoạch đô thị và lồng ghép hài hòa giữa các quy hoạch theo Luật Quy hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý đất đai, xây dựng của từng địa phương; sớm đưa ý tưởng phát triển trong quy hoạch vào thực tế dự án đầu tư vừa đảm bảo thống nhất các loại hình quy hoạch trên địa bàn vừa giảm thiểu thủ tục hành chính trong quá trình phê duyệt dự án.

Cũng tại Hội nghị, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. Trong đó, cần đổi mới nếp nghĩ trong quản lý nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất, trình độ cán bộ quản lý đô thị; nâng cao chất lượng quy hoạch, bố trí đủ các công trình hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật bảo đảm phục vụ dân sinh cho khu vực và tổng thể toàn đô thị./.

Tin mới nhất

Xã Cẩm Xá tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng(11/08/2020 10:27 SA)

Danh sách người nước ngoài và Việt Nam cần cách ly, giám sát sức khỏe hàng ngày tại cộng đồng:...(11/08/2020 4:29 CH)

°
334 người đang online