Kỳ họp thứ 8 HĐND xã Dương Quang khóa XXIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Đăng ngày 27 - 12 - 2019

Sáng Ngày 26/12/2019, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Dương Quang khóa XXIII (nhiệm kỳ 2016 - 2021) tổ chức kỳ họp lần thứ 8.

Tham dự kỳ họp có đồng chí Vương Nhật Quang, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Mỹ Hào; các đồng chí trong BCH Đảng ủy xã Dương Quang; các đại biểu HĐND xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tham dự kỳ họp còn có Trưởng các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức xã Dương Quang, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Hiệu trưởng các nhà trường.

Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp đại biểu đã nghe Báo cáo của UBND xã về tình hình KT - XH, QP - AN năm 2019, phương hướng năm 2020; Báo cáo tình hình thu chi ngân sách xã năm 2019, dự kiến thu chi ngân sách 2020; Báo cáo kết quả trả lời kiến nghị của cử tri; Báo cáo của Ban pháp chế HĐND xã; Báo cáo của Ban kinh tế HĐND xã; Thông báo của UBMTTQ xã về xây dựng chính quyền; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tờ trình của HĐND, UBND trình tại kỳ họp. Theo các báo cáo cho thấy, năm 2019, trong điều kiện tình hình kinh tế có nhiều biến động, giá cả thị trường không ổn định; giá cả vật tư phục vụ sản xuất - chăn nuôi tiếp tục gia tăng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân. Song dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, giám sát của HĐND, tổ chức điều hành của UBND, sự phối hợp giữa chính quyền với MTTQ, các ngành, đoàn thể. Đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong toàn xã, kinh tế xã nhà tiếp tục duy trì ổn định. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất 10,6%; tổng thu ngân sách xã 13 tỷ 416 triệu đồng; Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2%; chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên; công tác từ thiện nhân đạo và các chính sách an sinh xã hội được các cấp, các ngành quan tâm. QP - AN được giữ vững, TTATXH đảm bảo, góp phần cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; xây dựng NTM tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã, thôn NTM.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào nội dung báo cáo kinh tế xã hội năm 2019, chỉ ra những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm qua; đồng thời bàn những giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020.

Sau thảo luận đóng góp ý kiến, kỳ họp cũng đã giành nhiều thời gian cho chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề mà cử tri trong xã quan tâm. Kỳ họp này là kỳ họp bàn và quyết định các nội dung quan trọng của năm 2020 và những năm tiếp theo. Trên cơ sở đánh giá kết quả ước thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, HĐND xã tiếp tục  bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết của Ban Ban Chấp hành Đảng bộ xã về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, quyết định mục tiêu nhiệm vụ năm 2020 theo hướng phấn đấu đạt cao hơn so với năm 2019.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND xã đã tiến hành biểu quyết, thông qua các nghị quyết quan trọng của kỳ họp:  Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND xã năm 2020…

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp đồng chí Vương Nhật Quang-UV BTV thị ủy,phó chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Sau kỳ họp này, UBND xã và các ngành cần phải chủ động đề ra các giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực; xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mà HĐND xã đãthông qua; đề cao trách nhiệm trước nhân dân trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh công tác tư tưởng, tuyên truyền để thống nhất nhận thức, đồng tâm, hiệp lực, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020.

Sau nửa ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ tám, HĐND xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.