UBND thị xã triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Đăng ngày 06 - 06 - 2019

Ngày 04 tháng 6, UBND thị xã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, công tác sản xuất và phòng chống úng vụ mùa năm 2019.

Đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã dự phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, các đồng chí trong BTV Thị ủy, trưởng các ngành, đoàn thể thị xã, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường.

Theo nhận định của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tính bất quy luật của thời tiết năm nay tiếp tục tăng cao. Trên cơ sở đó thị xã đặt ra mục tiêu nâng cao khả năng phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại. Các ngành, địa phương tập trung cho chống úng nội đồng, xây dựng các phương án hộ đê. Công tác chuẩn bị tập trung vào tu bổ công trình, bảo dưỡng máy móc thiết bị, giải tỏa các vi phạm, khơi thông dòng chẩy; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, nhân lực, phương tiện tại chỗ. Đối với phòng chống úng nội đồng, tập trung sửa chữa, gia cố công trình chống úng, nạo vét kênh mương, phá dỡ các đập, đăng đó, vớt bèo, vật cản trên dòng chẩy, gắn với xử lý các vi phạm theo kế hoạch 93A của UBND tỉnh; chuẩn bị các máy bơm dã chiến để tiêu thoát ngập úng cục bộ. Kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, duy trì chế độ trực khi có mưa bão úng và thiên tai xẩy ra.

Đối với công tác thu hoạch lúa xuân, sản xuất vụ mùa năm 2019, hiện nay nông dân đang tập trung thu hoạch lúa xuân, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành. Trước những diễn biến khó lường của thời tiết giai đoạn cuối vụ, UBND thị xã và các ngành, địa phương chỉ đạo, đôn đốc nông dân lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó, giữ nước trên các chân ruộng để làm đất gieo cấy lúa mùa. Vụ mùa 2019, toàn thị xã gieo cấy trên 3.600ha, trà mùa sớm chiếm khoảng 10% diện tích, trà mùa trung chiếm 90%; các giống lúa chất lượng cao chiếm trên 75%. Phương thức gieo cấy, 15% diện tích gieo thẳng, 85% cấy bằng mạ nền cứng, mạ dầy xúc; Đặc biệt chỉ đạo không để nông dân gieo cấy giống Bắc thơm số 7 ở những chân ruộng trũng, đất chua và những chân ruộng hay bị nhiễm bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trong các vụ trước; thay thế bằng các giống Nếp thơm  Hưng Yên, Sơn Lâm 1, Đài thơm 8, TBR 279, ngoài chính sách trợ giá của Tỉnh, Thị xã cũng hỗ trợ thêm giá các giống lúa này, với diện tích hỗ trợ dự kiến 800ha. Các ngành, địa phương quy hoạch, khuyến khích mở rộng mô hình cánh đồng sản xuất tập trung, quy mô lớn, sản xuất gắn với thu mua, chế biến, tiêu thụ nông sản; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cơ cấu giống, thời vụ, các biện pháp kỹ thuật; phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp cung ứng các loại giống, vật tư để nông dân gieo cấy thuận lợi, phấn đấu hoàn thành trước 10 tháng 7.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã đề nghị các ngành, địa phương điều chỉnh quy hoạch hệ thống tiêu thoát úng cho phù hợp với tình hình thực tế, gắn với tiêu thoát nước của thị xã; kiểm tra hệ thống bờ đê, bờ kênh mương để có biện pháp xử lý kịp thời, khơi thông dòng chẩy tất cả các sông trục, kiểm tra máy móc kỹ thuật, vật tư đảm bảo sẵn sàng, thực hiện nghiêm túc quy trình điều hành hệ thống tiêu úng điều tiết theo thứ tự ưu tiên, đặc biệt phải chủ động điều tiết mực nước trong đồng để đảm bảo an toàn trong tình huống có mưa lớn, bão úng xẩy ra. Các ngàng, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về giá các dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn như dịch vụ làm đất; quản lý chất lượng giống, vật tư, phân bón để nông dân sản xuất đạt hiệu quả./.