Hội nghị Sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân; Tổng kết nhiệm vụ diễn tập năm 2019

Đăng ngày 19 - 08 - 2019

Ngày 16 tháng 8, UBND thị xã Mỹ Hào tổ chức Sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009 - 2019; Tổng kết nhiệm vụ diễn tập năm 2019.

Dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Đào Quang Kiền, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong BTV Thị ủy.

Những năm qua, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; phối hợp triển khai sâu rộng công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, tổ chức tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân. 100% cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn đã được quán triệt nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng KVPT; việc xây dựng thế trận QPTD đã có sự chuyển biến rõ nét. Cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xây dựng, hoạt động trong KVPT được coi trọng và có nhiều đổi mới, từng bước hoàn thiện, vận hành đồng bộ, hiệu quả.

Từ năm 2009 đến nay, đã triển khai thực hiện xây dựng KVPT thị xã theo hướng “cơ bản, liên hoàn, vững chắc”; thực hiện tốt công tác diễn tập chiến đấu trị an và chiến đấu phòng thủ. Các cuộc diễn tập đều đạt kết quả khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tổ chức luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ, diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 1 cấp trên bản đồ và thực địa, đảm bảo chất lượng. Xây dựng lực lượng DQTV có quy mô và tổ chức biên chế phù hợp; nâng cao trình độ và khả năng chiến đấu; hàng năm, 100% đơn vị DQTV tổ chức huấn luyện và hội thao với kết quả 100% đạt yêu cầu, có từ 75% trở lên đạt khá, giỏi. Thị xã tổ chức đăng ký, rà soát, phúc tra, điều chỉnh, sắp xếp đủ quân số cho các đơn vị DBĐV theo chỉ tiêu trên giao, bảo đảm “gần, gọn địa bàn” với các phân đội bộ binh đạt trên 80%, phân đội binh chủng đạt trên 75%; tập trung nâng cao tỉ lệ đảng viên trong lực lượng DBĐV. Hàng năm, thị xã tổ chức huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên bảo đảm 100% chỉ tiêu; Tiểu đoàn bộ đội địa phương thị xã được quan tâm đầu tư, sắp xếp đủ về số lượng và có chất lượng tốt; phối hợp làm tốt chính sách hậu phương quân đội và đảm bảo hậu cần quản lý vũ khí trang bị.

Trong thời gian tới, thị xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả của quản lý Nhà nước đối với công tác quốc phòng, quân sự địa phương, sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong giai đoạn hiện nay. Thường xuyên nắm chắc và dự báo tình hình; tập trung xây dựng lực lượng vũ trang thị xã vững mạnh làm lòng cốt cho toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả của nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh và củng cố quốc phòng, an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị cũng tổng kết nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, phường và diễn tập Quốc phòng an ninh năm 2019.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ được chia thành 2 cụm. Trong đó cụm xã gồm Hưng Long, Xuân Dục, Ngọc Lâm; cụm phường gồm Bần Yên Nhân, Nhân Hòa, Dị Sử, Phan Đình Phùng. Diễn tập Quốc phòng an ninh gồm 3 đơn vị là phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Truyền thanh thị xã. Cuộc diễn tập đã hoàn thanh tốt các nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong đó phần vận hành cơ chế được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo sự thống nhất cao. Phần thực binh đạt được mục đích, yêu cầu để ra. Thông qua diễn tập đã khẳng định cơ chế Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu; nâng cao nhận thức, kỹ năng, khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp hiệp đồng của Cấp ủy, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, LLVT và nhân dân trong xử lý các tình huống có thể xẩy ra.

Tại hội nghị, UBND thị xã đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009 - 2019 và trong công tác diễn tập năm 2019.

Đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Trong những năm tới Cấp ủy, Chính quyền, các ngành, đoàn thể, địa phương toàn thị xã cần tiếp tục thực hiện thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân; tiếp tục quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết các cấp về Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; về nhiệm vụ quốc phòng an ninh; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vai trò của Quân sự, Công an và các ngành đoàn thể, xây dựng thị xã thành khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, nhiệm vụ quốc phòng an ninh, gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân; chăm lo xây dựng các tiềm lực quốc phòng, xây dựng lực lượng Quân đội, Công an trong sạch, vững mạnh.