Dâng hương kỷ niệm 134 năm Ngày Tướng công Nguyễn Thiện Thuật giương cờ khởi nghĩa

Đăng ngày 30 - 09 - 2019

Ngày 29 tháng 9, tại Khu tưởng niệm Tướng công Nguyễn Thiện Thuật, xã Xuân Dục tổ chức Lễ dâng hương viếng Tướng công Nguyễn Thiện Thuật, Thủ lĩnh của khởi nghĩa Bãi Sậy, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày ông giương cờ khởi nghĩa (29/9/1885).

Dự Lễ dâng hương có đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND thị xã, các ngành, đoàn thể thị xã, Lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền các xã, phường và đông đảo nhân dân tới dự Lễ.

Đồng chí Vương Văn Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cùng Lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã dâng hương tại khu tưởng niệm Tướng quân Nguyễn Thiện Thuật

Năm 1885, Nguyễn Thiện Thuật thành lập căn cứ địa Bãi Sậy do Đồng Quế trao lại. Dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Thiện Thuật, khởi nghĩa Bãi Sậy lan ra khắp tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh lân cận. Tháng 9 năm 1885 nghĩa quân vượt Sông Hồng sang đánh phá các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa và thành Hải Dương. Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy, do Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo kéo dài 6 năm (1883 - 1890), nghĩa quân không chỉ đánh giặc khi chúng xâm phạm vào căn cứ, mà còn tấn công các đồn binh và phục kích quân Pháp trên đường số 5, đường 39. Ngoài tinh thần anh dũng bất khuất của nghĩa quân, thì gia đình danh nhân Nguyễn Thiện Thuật là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh kháng Pháp đến cùng. Hai người em ruột của ông là: Nguyễn Thiện Dương, Nguyễn Thiện Kế và hai người con trai là Nguyễn Thiện Tuyển, Nguyễn Thiện Thường đều hy sinh anh dũng.

Cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy do Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo có ý nghĩa sâu sắc kế thừa và phát huy truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, khích lệ tinh thần yêu nước của nhân dân ta, cổ vũ cho các phong trào yêu nước sau này.

Các đại biểu dự buổi Lễ đã để một phút mặc niệm thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của Tướng công. Các đoàn đại biểu đã dâng hương, hoa viếng Tướng công Nguyễn Thiện Thuật và thăm quan khu tưởng niệm, khu lăng mộ của tướng công; thăm viếng khu nhà lưu niệm lực lượng nữ du kích Hoàng Ngân Hưng Yên và liệt sĩ, Anh hùng LLVTND Vũ Thị Kính.

Trước đó, đoàn xã Xuân Dục phối hợp các nhà trường trong xã tổ chức cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên dâng hương viếng Tướng công Nguyễn Thiện Thuật và chăm sóc cảnh quan khu tưởng niệm.

Thông qua buổi Lễ nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của các danh nhân, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước trong các tầng lớp nhân dân./.