Hội nghị trực tuyến Toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Đăng ngày 18 - 05 - 2020

Chiều ngày 15 tháng 5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 689 điểm cầu cấp huyện.

Dự tại điểm cầu thị xã Mỹ Hào có đồng chí Nguyễn Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong BTV Thị ủy, BCH phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã và các xã, phường.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đánh giá toàn diện công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, các nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường; cả nước đã xảy ra 7 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng. Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020, xuất hiện khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, hoạt động trên khu vực Biển Đông. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay cũng đã tạo ra một lịch sử mới, cho thấy sự biến đổi thời tiết vô cùng phức tạp. Tại hội nghị, các Bộ, ngành đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp để chủ động phòng, chống, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Sau hội nghị trực tuyến của Chính phủ, thị xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phương án phòng chống úng vụ mùa năm 2020. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã yêu cầu các ngành, địa phương quán triệt và thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh của toàn dân. Thị xã xác định công tác phòng, chống úng nội đồng là nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm trong phòng, chống thiên tai năm 2020, vì vậy các ngành, địa phương rà soát, tu bổ, bảo dưỡng máy móc, công trình, bố trí máy bơm dã chiến, thường xuyên giải tỏa, trục vớt vật cản dòng chảy các công trình phục vụ phòng chống úng; xây dựng phương án chống úng, khoanh vùng cụ thể và phối hợp các địa phương tiếp giáp để tiêu thoát. Các ngành, địa phương duy trì chế độ trực ban theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị triển khai, đồng chí Lê Quang Hiến, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCH phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã đề nghị các ngành, địa phương, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, cần xây dựng, triển khai thực hiện tốt các phương án, phối hợp thực hiện tốt công tâc phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tăng cường tuyên truyền, nắm bắt thông tin diễn biến thời tiết, khí hậu thủy văn, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân, không chủ quan, lơ là; chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai; khẩn trương rà soát các máy móc, công trình để tu sửa, gia cố đảm bảo phục vụ tốt công tác phòng chống úng, bão, lụt, hạn chế các thiệt hại khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn.