Công tác Dân số Quý IV/2021

Đăng ngày 28 - 12 - 2021

Báo cáo một số hoạt động chính về Công tác Dân số

Quý IV/2021.

* Công tác chỉ đạo điều hành:

- Xây dựng Kế hoạch và triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2021.

- Xây dựng Kế hoạch và Triển khai các hoạt động kỷ niệm 60 năm truyền thống ngành Dân số Việt Nam, Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam  năm 2021

* Một số hoạt động chính và kết quả:

- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên đài TT thị xã về công tác Dân số: Tăng cường tuyên truyền về nội dung CSSK người cao tuổi nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10; Về thành tựu 60 năm thực hiện công tác dân số và định hướng công tác dân số theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW.. ; Xây dựng, thiết kế băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền treo tại các trục đường chính của thị xã, xã phường, tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về nội dung công tác Dân số, nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng MCB giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

- Triển khai và đôn đốc các xã, phường lựa chọn cán bộ chuyên trách Dân số từ viên chức của Trạm y tế xã (theo tinh thần CV hướng dẫn của Sở y tế và Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 20 tháng 8 năm 2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án xây dựng mô hình tổ chức bộ máy, mạng lưới và cơ chế phối hợp liên ngành làm công tác dân số và phát triển các cấp)

- Hướng dẫn, đôn đốc các xã, phường hoàn thiện số liệu, sổ sách thực hiện bàn giao công tác dân số từ Phó chủ tịch phụ nữ sang Trạm y tế quản lý và triển khai thực hiện. Kiện toàn Ban chỉ đạo công tác Dân số các xã, phường

- Triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày Quốc tế trẻ em gái.

Hệ thống cộng tác viên dân số tăng cường việc tuyên truyền vận động, tư vấn, cấp phát tờ rơi tại các hộ gia đình.

-  Hướng dẫn và triển khai nhiệm vụ đối với các cán bộ DS mới (viên chức TYT theo QĐ phân công cán bộ chuyên trách của GĐ TTYT) thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn hàng tháng.

- Tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các thông tin về dân số vào kho dữ liệu dân cư, chuẩn bị in sổ HGĐ.

- Phối hợp với Chi cục DSKHHGĐ tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ DS và 1 số CTV về bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác DSKHHGĐ năm 2021.

- Tham gia hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và triển khai nhiệm vụ, giải pháp kiểm soát tỷ số GTKS do Chi cục DSKHHĐ tỉnh tổ chức (thành phần: Cán bộ, CTV dân số, cán bộ Đài truyền thanh xã, phường); Tham gia lớp tập huấn trực tuyến về nâng cao năng lực về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2021 (thành phần: Cán bộ Dân số xã, phường);

- Tích cực phối hợp tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch covid 19.

- Duy trì công tác cập nhật thu thập thông tin hàng tháng nhập kho dữ liệu dân cư của thị xã và kết xuất số liệu về tỉnh đảm bảo về thời gian, chất lượng... KQ thực hiện 1 số chỉ tiêu chính: Số sinh đến tháng T12/2021: 1.358 cháu.

Tỷ số giới tính khi sinh là  119,7 bé trai/100 bé gái.

Đặt dụng cụ tử cung: 1.643 người

Đình sản: 04 người