Xã Dương Quang đón Bằng công nhận Làng nghề mộc mỹ nghệ Mão Chinh

Đăng ngày 14 - 11 - 2022

Ngày 14 tháng 11, xã Dương Quang tổ chức Lễ đón Bằng của UBND tỉnh công nhận Làng nghề “Mộc mỹ nghệ Mão Chinh”.

Dự buổi Lễ có đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Bùi Khánh Vĩnh, Uỷ viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận Làng nghề mộc Mỹ nghệ Mão Chinh, xã Dương Quang

Thôn Mão Chinh có gần 600 hộ, trong đó có trên 320 hộ làm nghề mộc, với gần 570 lao động, chiếm trên 60% lao động trong thôn. Các sản phẩm mộc chủ yếu của làng nghề, gồm: Mộc Mỹ nghệ, mộc xây dựng, mộc nội thất, như tượng, tranh, con giống, đồ thờ tự; song, trụ cầu thang, bàn ghế, giường, tủ… Giá trị sản xuất nghề mộc Mỹ nghệ của làng Mão Chinh trong 3 năm gần đây đều chiếm trên 50% tổng giá trị sản xuất trong thôn. Năm 2021 đạt trên 82 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động đạt 12 triệu đến 15 triệu đồng/tháng. Các cơ sở sản xuất chú trọng đầu tư công nghệ tiên tiến, áp dụng công nghệ thông tin, tự động hoá vào sản xuất. Các cơ sở sản xuất chú trọng giữ gìn vệ sinh môi trường, như xây dựng nhà xưởng kín, có hệ thống xử lý khói, chất thải … Để phát triển làng nghề, xã Dương Quang xây dựng kế hoạch đào tạo, truyền nghề, định hướng phát triển nghề theo hướng đa dạng hoá và nâng cao chất lượng sản phẩm; chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động; đầu tư công nghệ tiên tiến, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận Làng nghề mộc Mỹ nghệ Mão Chinh, xã Dương Quang. Các đại biểu dự buổi lễ cũng thăm quan gian trưng bày các sản phẩm của làng nghề mộc Mão Chinh.