Tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023

Đăng ngày 18 - 01 - 2023
100%

Ủy ban nhân dân thị xã Mỹ Hào vừa có Công văn số 39/UBND - CV ngày 16 tháng 01 năm 2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Theo đó, các phòng, ban, ngành, đoàn thể; UBND các xã, phường triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nội dung sau:

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động giao thương, du lịch và mùa lễ hội đầu năm 2023, vừa bảo đảm phòng, chống dịch khoa học, an toàn, hiệu quả; đồng thời tiếp tục thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/12/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023; Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023; Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các công văn chỉ đạo, các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và lưu thông hàng hóa trong thời gian Tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm để người dân được đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh; đồng thời tiếp tục bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và du lịch.

Trung tâm Y tế thị xã

 Theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã và phối hợp chặt chẽ với các xã, phường trong công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh; thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là với dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong mùa đông - xuân; chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong, đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Tập trung chỉ đạo và tiếp tục thúc đẩy công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; thường xuyên rà soát để đảm bảo các nhóm nguy cơ, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,... được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Tiếp tục đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới.

Tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các xã, phường có người thân từ nước ngoài về ăn Tết, đi du lịch để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2; đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường.

 Phòng Văn hoá và Thông tin thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân theo hướng dẫn của ngành chức năng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trung tâm Văn hoá và Truyền thanh thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thông tin tuyên truyền, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng,...; thực hiện nghiêm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

UBND các xã, phường

Tiếp tục huy động đối tượng, thúc đẩy việc tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo đúng kế hoạch và chỉ tiêu đề ra; cần quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch,… trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, các khu đông dân cư.

Phối hợp với các phòng, ngành, các đơn vị liên quan rà soát, cập nhật các thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức người dân với thông điệp thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiên túc, hiệu quả các nhiệm vụ nêu trên; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình, kịp thời xử lý theo thẩm quyền; báo cáo, tham mưu UBND thị xã chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo xử lý./.

 

 

Tin mới nhất

Kết quả rà soát địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH(19/01/2023 9:30 SA)

Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành...(17/01/2023 11:04 SA)

Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tặng quà Tết các hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn(16/01/2023 8:30 SA)

Tăng cường công tác quản lý các hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trong dịp Tết Nguyên...(13/01/2023 2:58 CH)

Tình hình cung ứng điện trên địa bàn thị xã (11/01/2023 5:22 CH)

°
720 người đang online